Aug 24, 2013

• Trung Quốc tố giác Hoa Kỳ tăng cường hoạt động do thám


China Map
Một quan chức cao cấp Trung Quốc tố giác Hoa Kỳ đang có thêm các cuộc do thám bằng tàu chiến và máy bay tại vùng biển gần Trung Quốc, và gọi đây là một hành vi đáng lo ngại.

Tờ báo tiếng Anh China Daily của Trung Quốc hôm 22/8 thuật lại lời ông Quan Ưu Phế, Vụ trưởng Vụ Quan hệ Đối ngoại thuộc bộ quốc phòng Trung Quốc, nói rằng “bất kỳ nước nào cũng cảm thấy bất an và bị đe dọa trước tần suất do thám cao như thế,” và hành động này “đi ngược lại những cố gắng xây dựng một loại quan hệ mới giữa hai nước.”

Ông nói tiếp, ngoài chuyện do thám, các tàu chiến và máy bay của Mỹ cũng tiến sát đến gần các tàu và máy bay của Trung Quốc trong đặc khu kinh tế của Trung Quốc.

Ông Quan cảnh báo rằng “Nếu Washington tiếp tục thái độ ngoan cố của mình, khả năng đối đầu giữa tàu chiến và máy bay của hai nước sẽ tăng, có thể dẫn đến va chạm ngoài ý muốn.”

Ông cũng lo ngại trước sự kiện Ủy ban Đối ngoại Hạ Viện Mỹ đã phê chuẩn dự luật năm 2013 về Đài Loan, cho phép Tổng thống Obama chấp nhận yêu cầu của chính phủ Đài Loan muốn mua máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ.

Image

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel (P) và tướng Martin Dempsey . Ảnh chụp nhân cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, tướng Thường Vạn Toàn, Washington, 19/08/ 2013.
REUTERS/Yuri Gripas

NGÀY HÔM NAY, 22/08/2013, BỘ TRƯỞNG QUỐC PHÒNG HOA KỲ CHUCK HAGEL LÊN ĐƯỜNG CÔNG DU BỐN NƯỚC ĐÔNG NAM Á LÀ MALAYSIA, INDONESIA, BRUNEI VÀ PHILIPPINES NHẰM THÚC ĐẨY QUAN HỆ HỢP TÁC QUÂN SỰ. ĐÂY LÀ NHỮNG QUỐC GIA ĐANG PHẢI ĐỐI MẶT VỚI NHỮNG LO NGẠI NGÀY CÀNG GIA TĂNG TRƯỚC THÁI ĐỘ HUNG HĂNG CỦA TRUNG QUỐC TRONG HỒ SƠ TRANH CHẤP CHỦ QUYỀN LÃNH THỔ Ở BIỂN ĐÔNG.


Hôm thứ Ba, 20/08/2013, lãnh đạo Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo sẽ tới thăm Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippines và tham dự hai hội nghị với Bộ trưởng Quốc phòng các nước Đông Nam Á.

Sau khi dừng chân tại Hawai hôm nay để gặp các tướng lĩnh cũng như binh sĩ Mỹ trong Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương, Bộ trưởng Chuck Hagel công du Malaysia trong hai ngày 24 và 25/08, sau đó sang Indonesia vào ngày 26 và tới Brunei ngày 27/08/. Tại Brunei, trong hai ngày 28 và 29/08, ông Hagel sẽ tham dự cuộc họp thường niên với Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN và hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN với các đối tác (ADMM+).

Theo các quan chức Hoa Kỳ, vấn đề tranh chấp chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông sẽ là một trong những nội dung chính trong chương trình thảo luận của các nước ASEAN.

Trong các ngày 29 và 30/08, ông Hagel thăm Philippines và các cuộc hội đàm song phương sẽ tập trung vào vấn đề viện trợ quân sự của Hoa Kỳ cho nước này. Washington đã giao cho Manila một tầu tuần duyên cũ để tiến hành tuần tra vùng biển đang có tranh chấp chủ quyền với Bắc Kinh. Các máy bay do thám P-3 Orion của Mỹ cung cấp những thông tin quan trọng cho Philippines về các hoạt động của hải quân Trung Quốc ở Biển Đông.

Bên lề hai hội nghị của ASEAN tại Brunei, Bộ trưởng Hagel sẽ gặp đồng nhiệm Trung Quốc, tướng Thường Vạn Toàn (Chang Wanquan).

Ngày 19/08 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ-Trung đã gặp nhau tại Washington nhằm thúc đẩy hợp tác quân sự song phương. Nhân dịp này, lãnh đạo quân sự Trung Quốc tuyên bố là Bắc Kinh kiên quyết bảo vệ « các lợi ích cốt lõi » của mình cũng như quyền « tự do lưu thông hàng hải ». Phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc càng khẳng định lập trường quyết đoán của Bắc Kinh trong hồ sơ tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

Trong khi đó, ASEAN đang cố gắng đoàn kết, có tiếng nói chung, thuyết phục Trung Quốc đẩy mạnh đàm phán để tiến tới một Bộ Quy tắc ứng xử tại Biển Đông – COC - mang tính ràng buộc, làm cơ sở cho việc giải quyết các tranh chấp chủ quyền biển đảo.

Cho đến nay, Hoa Kỳ vẫn kêu gọi Trung Quốc và ASEAN thương lượng để đạt được thỏa thuận về COC, không dùng vũ lực để giải quyết các tranh chấp.