Aug 10, 2013

• Một quan chức Trung Quốc bỏ trốn với hàng chục triệu đô la công quỹ


AFP dẫn nguồn báo chí chính thức tại Trung Quốc hôm nay cho biết một quan chức tại một địa phương thuộc miền đông bắc Trung Quốc đã bỏ trốn và mang đi hàng chục triệu đô la tiền công quỹ.

Theo tờ Trung Hoa Nhật báo, bí thư thành ủy Phượng Thành, một thành phố nhỏ của tỉnh Liêu Ninh, đã bỏ trốn từ hồi tháng Tư, mang theo khoảng 200 triệu nhân dân tệ công quỹ (tương đương khỏang 40 triệu đô la Mỹ). Phát ngôn viên của thành phố Đan Đông, thành phố cấp trên của Phượng Thành khẳng định ông bí thư thành ủy Vương Quốc Cường đã biến mất khi đang trong vòng điều tra liên quan đến tham nhũng.

Một thông tin không được kiểm chứng đăng trên internet cho biết ông Vương đã trốn sang Mỹ đúng vào lúc công ty của một người bạn ông làm ăn với thành phố đang bị điều tra. Thành phố Phượng Thành không đề cập chính thức về vụ việc nhưng hôm thứ Hai đầu tuần này đã ra thông báo bổ nhiệm một bí thứ khác thay ông Vương.

Theo một nghiên cứu do ngân hàng trung ương Trung Quốc thực hiện, đã được công bố năm ngoái, trong vòng chưa đầy hai thập kỷ qua, các quan chức tham nhũng của nước này đã vơ vét của đất nước hơn 120 tỷ đô la. Có khoảng từ 16 nghìn đến 18 nghìn cán bộ, lãnh đạo các doanh nghiệp nhà nước đã bỏ trốn hoặc mất tích khỏi Trung Quốc hoặc bỏ đi mất tích cùng với những khỏan thu nhập bất hợp pháp.

Những cán bộ có chức vụ cao thường chạy sang các nước phát triển nư Mỹ, Canada hay Úc, còn số khác thì chọn các nước như Nga hay Thái Lan.

Trường hợp điển hình nhất là ba cán bộ quản lý chi nhánh ngân hàng trung ương Trung Quốc năm 2001 đã bỏ chạy sang Mỹ và Canada cùng với khỏan tiền trên 500 triệu đô la.