Jul 23, 2012

• Bộ Quốc phòng Trung Cộng chính thức thông báo lập Bộ chỉ huy Tam Sa

Đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, ảnh chụp từ vệ tinh.
hoangsa.org
Đức Tâm_RFI
Thông cáo đăng trên trang web của Bộ Quốc phòng Trung Cộng vào ngày hôm qua, 22/07/2012, cho biết, các binh sĩ Trung Cộng sẽ đóng quân ở Tam Sa, trong khu vực quần đảo Hoàng Sa (Paracels). Vẫn theo nguồn tin này, việc lập đồn trú quân tại Tam Sa đã được Quân ủy Trung ương Trung Cộng thông qua. Bộ chỉ huy này sẽ chịu trách nhiệm huy động các đơn vị quốc phòng và lực lượng dự bị cho thành phố Tam Sa.

Tuy nhiên, thông cáo của Bộ Quốc phòng Trung Cộng không đề cập đến lịch trình thực hiện kế hoạch nói trên.

Cách nay hai hôm, Tân Hoa Xã đã đưa tin về việc quân đội Trung Cộng thông qua kế hoạch lập Bộ chỉ huy quân đồn trú tại Tam Sa.

Cuối tháng Sáu, Bắc Kinh loan báo lập thành phố cấp địa khu Tam Sa, chịu trách nhiệm quản lý quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, với trụ sở chính đặt tại đảo Phú Lâm mà Trung Cộng gọi là Vĩnh Hưng, trong quần đảo Hoàng Sa.

Theo giới phân tích, các động thái này của Bắc Kinh lại càng làm cho tình hình ở Biển Đông thêm căng thẳng.

Biển Đông có diện tích khoảng 3,5 triệu km2, được đánh giá có trữ lượng dầu khí rất lớn, nguồn thủy sản dồi dào, đồng thời có vị trí rất quan trọng đối với giao lưu hàng hải quốc tế.

Trung Cộng đơn phương khẳng định có chủ quyền đối với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông, kể cả những khu vực kề cận bờ biển của Việt Cộng, Philippines, Malaysia, Brunei, Đài Loan.

Tại Biển Đông, Trung Cộng và Việt Cộng có tranh chấp về chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa. Năm 1974, quân đội Trung Cộng đã đánh chiếm quần đảo này, lúc đó do chính quyền Sài Gòn quản lý.

Việt Cộng, Trung Cộng, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan có tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa.

Từ hai năm qua, Việt Cộng và Philippines liên tục tố cáo Trung Cộng có thái độ gây hấn tại Biển Đông.

Ngày hôm qua, tại Hà Nội, người dân Việt Cộng lại biểu tình phản đối Trung Cộng. Đây là cuộc biểu tình thứ ba trong vòng một tháng qua ở Việt Cộng.Trong năm 2011, đã có 11 cuộc biểu tình phản đối thái độ hung hăng của Trung Cộng ở Biển Đông.