Oct 16, 2013

• NASA giữ vững quan điểm bất hợp tác với Trung Quốc by haingoaiphiemdam


Một hội nghị sắp tới của NASA* về kỹ thuật thiên văn đã tuyên bố cấm những bài báo từ Trung Quốc, như là sự tái khẳng định chính sách của Mỹ về việc bất hợp tác với sự quân sự hóa không gian vũ trụ của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc.

Hội nghị diễn ra vào ngày 4-8 tháng 11 này của NASA về chương trình kính thiên văn Kepler được xem là sự kiện quan trọng hàng đầu trong năm của giới khoa học trong lĩnh vực tìm kiếm những hành tinh ngoài hệ mặt trời, và lập trường của cơ quan này đã gây tranh cãi.

The Guardian, một tờ báo có trụ sở tại Anh quốc, đã báo cáo rằng một vài khoa học gia đang tẩy chay hội nghị này, bởi vì chính sách loại bỏ Trung Quốc của NASA.
NASA tuân thủ theo luật của nước Mỹ, là những lời đầu tiên được ghi vào hóa đơn tài trợ cho cơ quan này vào tháng 4 năm 2011 bởi Nghị sỹ Frank Wolf, chủ tịch Tiểu ban Phân bố ngân sách Thương nghiệp, Tư pháp và Khoa học. Nó ngăn chặn NASA và Văn phòng Chính sách Khoa học và Kỹ thuật của Nhà trắng không được dùng ngân sách quốc gia cho hoạt động ngoại giao với Trung Quốc.

“Tôi nghĩ là Wolf đã làm đúng, nhưng chính phủ Trung Quốc sẽ lợi dụng sự ngây thơ của giới học thuật Mỹ và bày tỏ sự chán ghét vì hành động loại trừ này”, theo Greg Autry, tác giả của “Chết bởi Trung Quốc”, trong một cuộc phỏng vấn qua email.
“Trớ trêu là tất cả sự thật tại Trung Quốc đều bị khóa cứng, không cho người Mỹ – hay là hầu hết người Trung Quốc – thâm nhập,” ông nói. “Mọi thứ ở Trung Quốc là sự ngăn cấm con người được tự do tham gia.”

Luật này được đổi mới vào tháng 3, nhưng gặp phải phản ứng tương tự như trong quá khứ. Vào tháng 5 năm 2011, 2 phóng viên của Tân Hoa đã bị cấm cửa trong một dịp khánh thành Trung tâm Vũ trụ Kennedy tại Florida. Tân Hoa, một tờ báo hoạt động dưới sự kiểm soát của Hội đồng Nhà nước Trung Quốc, sau đó đã đăng một bài báo chỉ trích Wolf đã chống lại sự hợp tác giữa Mỹ và Trung Quốc. Cũng trong năm 2011, văn phòng khoa học của Nhà Trắng đã bị cắt giảm ngân sách 32% sau khi Quốc hội không đồng tình và mặc kệ quy tắc.

Wolf đã bảo vệ luận điểm của mình trong lần chứng thực tại Ủy ban Mỹ-Trung Quốc hồi tháng 5 năm 2011. Ông lưu ý rằng những chương trình vũ trụ của Trung Quốc đều được chỉ đạo bởi Nhân dân Giải phóng quân (PLA*) và nói rằng “Mỹ không việc gì lại đi hợp tác với PLA để giúp phát triển chương trình vũ trụ của họ.” Quan ngại về những dự định của Trung Quốc trong công nghệ vũ trụ đã xuất hiện từ sự kiện tháng 1 năm 2007 khi mà nó phá hủy vệ tinh của mình bằng một vũ khí trên mặt đất nhằm chống lại vệ tinh mà không hề cảnh báo và tạo ra ước tình khoảng 2,500 mảnh vỡ trên quỹ đạo.

Một bức điện tín của Bộ Ngoại giao Mỹ tiết lộ bởi Wikileaks kể chi tiết phản ứng của Mỹ về vụ việc này, bao gồm những nỗ lực đàm thoại với Trung Quốc. Nó cho thấy Trung Quốc “không có câu trả lời thỏa đáng” với bất kỳ quốc gia nào về vấn đề thử nghiệm vũ khí. Nó sau đó khẳng định rằng Mỹ đã ngừng hợp tác với Trung Quốc trong những chương trình không gian, lưu ý rằng, “Một trong những lý do thiết yếu cho vị thế này là sự liên tục thiếu minh bạch của Trung Quốc về toàn bộ những hoạt động của Trung Quốc trong lĩnh vực không gian.”

Kể từ đó, Trung Quốc đã phát triển và thử nghiệm một vài vũ khí chống vệ tinh khác. Lần gần đây nhất, được báo cáo vào ngày 2 tháng 10 bởi The Washington Free Beacon, là vào cuối tháng 9, khi Trung Quốc thử nghiệm một vũ khí chống vệ tinh ngầm sử dụng 3 vệ tinh có gắn những cánh tay cơ khí để vây bắt những vệ tinh khác.
“Những chiến lược gia của PLA xem khả năng sử dụng không gian và ngăn chặn đối thủ xâm nhập vào không gian như là chiến lược trung tâm trong chiến tranh thời hiện đại và thông tin hóa,” theo như khảo sát của Lầu Năm Góc năm 2013 về những phát triển quân sự của Trung Quốc.

Báo cáo này lưu ý, “Ngoài mặt, Trung Quốc cố găng xua tan bất kỳ hoài nghi nào về những dự định quân sự của họ về không gian,”nhưng trong nội bộ thì lại nói khác. Nó dẫn chứng một chuyên gia phân tích PLA “không gian là điểm chỉ huy trong một cuộc chiến thông tin,” và rằng “phá hủy hay bắt giữ những vệ tinh hay những thiết bị cảm biến khác…sẽ chiếm lấy bộ phận tiên phong của đối thủ trên chiến trường và gây trở ngại cho những vũ khí chính xác của họ, không cho nó hoạt động tối đa.” Nó cũng trích dẫn những văn bản của PLA, “nhấn mạnh sự cần thiết của ‘phá hủy, gây hư hại và gây nhiễu lên thiết bị do thám của đối thủ … và những vệ tinh truyền thông.’”

Autry nói, 
“Hầu hết những người Tây phương có liên quan đến nghiên cứu không gian có cách nhìn về tương lai cởi mở và hòa bình cho tất cả mọi người trên không gian, dẫn dắt bởi những người dũng cảm và thông thái – theo như ‘Star Trek’.”

“Ai lại muốn thấy di sản nhân loại trong vũ trụ được thể hiện bởi một chế độ chuyên chế tàn bạo?” ông nói. “Chúng ta nên chào mừng Trung Quốc đi vào không gian khi họ có một chỉnh phủ văn minh xứng đáng biểu hiện nhân tínhHiện nay thì không như thế.”


Chú thích:
-PLA* = People’s Liberation Army
-NASA* = National Aeronautics and Space Administration
http://vietdaikynguyen.com/v3/world/nas ... rung-quoc/