Jun 12, 2013

• Quân đội Nhật qua Mỹ tập tấn công đổ bộ - Trọng Nghĩa

Quân đội Nhật qua Mỹ tập tấn công đổ bộ
by Trọng Nghĩa - Thứ hai 10 Tháng Sáu 2013


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ C. Hagel (trái) tiếp đồng nhiệm Nhật I. Onodera tại Washington. Ảnh 29/04/2013
REUTERS/Kevin Lamarque

Kể từ ngày 11/06/2013, khoảng một ngàn lính Nhật sẽ có mặt trên bờ biển miền Nam California trong hai tuần lễ để tham gia một cuộc tập trận hỗn hợp với quân đội Mỹ. Mục tiêu chính nhằm cải thiện khả năng tấn công đổ bộ của lực lượng Nhật Bản. Trung Quốc được cho là đã yêu cầu Mỹ hủy bỏ kế hoạch tập trận này nhưng không được đáp ứng.

Theo các thông báo đã được công bố, cuộc tập trận ở California mang tên Dawn Blitz, huy động các đơn vị Thủy quân lục chiến Mỹ, trong lúc phía Nhật cử đến California 3 chiến hạm, 4 trực thăng chiến đấu, cùng với 1.000 binh sĩ. Lực lượng Nhật đã bắt đầu có mặt tại Hoa Kỳ từ cuối tháng 5 vừa qua để chuẩn bị cho cuộc tập trận.

Các nguồn tin từ giới chức quân sự Mỹ và Nhật Bản, được hãng tin Mỹ AP trích dẫn, đã xác định rằng chương trình tập huấn chưa từng thấy này này chỉ có mục tiêu giúp quân đội hai bên đối phó tốt hơn các tình huống khủng hoảng như thiên tai chẳng hạn. Những người lính Thủy quân lục chiến và thủy thủ Mỹ, sẽ giúp Lực lượng Tự vệ Nhật Bản – tên gọi của quân đội Nhật - hoạt động trong sự phối hợp chặt chẽ hơn với Hoa Kỳ, đồng minh chính của mình.

Tuy nhiên, theo hãng AP, trong bối cảnh tình hình đang căng thẳng giữa Tokyo và Bắc Kinh về chủ quyền trên quần đảo Senkaku/Điếu ngư ngoài biển Hoa Đông, Trung Quốc đã không khỏi bất bình trước đợt diễn tập quân sự Mỹ Nhật này.

Một trong các nguyên do có thể là hai bài tập trong chương trình tập trận, theo đó binh lính hai bên sẽ thực hành một cuộc tấn công đổ bộ trên đảo San Clemente, một trường huấn luyện của hải quân Mỹ ngoài khơi Thành phố San Diego, và một cuộc đổ bộ khác lên bãi biển tại căn cứ Hải quân Mỹ Camp Pendleton.

Theo hãng tin Nhật Bản Kyodo, trích dẫn giới chức chính phủ Nhật xin giấu tên, thì Trung Quốc yêu cầu Hoa Kỳ và Nhật Bản hủy bỏ cuộc tập trận. Khi được hỏi, cả hai bộ Quốc phòng và Ngoại giao Nhật Bản đều không xác nhận nguồn tin về yêu cầu của Trung Quốc, nhưng cho biết là kế hoạch tập trận vẫn được xúc tiến. Về phần mình, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng không trả lời câu hỏi của hãng tin Mỹ việc phải chăng Trung Quốc đã yêu cầu hủy bỏ cuộc thao diễn quân sự Mỹ-Nhật tại California.

Đối với các quan chức quân sự Mỹ, việc tăng cường năng lực đổ bộ của quân đội Nhật Bản là một nhu cầu thiết yếu vào lúc Washington chú ý nhiều hơn đến việc thúc đẩy một chiến lược châu Á-Thái Bình Dương nhưng với ngân sách quốc phòng bị cắt giảm liên tục.

Sự ổn định của khu vực châu Á hiện đang bị nhiều yếu tố khuấy động, trong đó có tình trạng căng thẳng nảy sinh từ việc Trung Quốc tranh chấp lãnh thổ trên biển với các láng giềng. Đại tá Grant Newsham, phụ trách liên lạc với quân đội Nhật Bản xác định : « Thế kỷ 20 đã dạy cho chúng ta bài học là khi các nền dân chủ có năng lực và quyết tâm tự bảo vệ mình, điều đó sẽ giúp duy trì hòa bình và ổn định… Hầu hết các nước châu Á đều hoan nghênh – (dù có khi không nói ra) - một lực lượng Nhật Bản tinh nhuệ hơn, cùng lúc là đồng minh chặt chẽ của Hoa Kỳ». Nhật Bản là đồng minh thân thiết nhất của Mỹ trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương

3 tàu chiến Nhật Bản chở 1.000 binh lính sẽ ồ ạt đổ về vùng bờ biển phía nam California trong hai tuần tới để tham gia vào một cuộc tập trận “chưa từng có trong tiền lệ” với Mỹ. Mục đích của cuộc tập trận này là nhằm nâng cao năng lực tấn công đổ bộ của Nhật Bản trong bối cảnh nước này đang có cuộc tranh chấp căng thẳng với Trung Quốc ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư thuộc biển Hoa Đông.

Cuộc tập trận bất thường

Sở dĩ nói cuộc tập trận trên “chưa có trong tiền lệ” là vì nó đánh dấu lần đầu tiên quân đội Nhật Bản kéo ra nước ngoài xa như vậy để tham gia tập trận và lại đi bằng tàu chiến.

Ngoài ra, cuộc tập trận ở Mỹ cũng đánh dấu bước ngoặt về mức độ tham gia của phía Nhật Bản. Trong những cuộc diễn tập quân sự trước đây, Nhật Bản thường chỉ cử bộ binh đến tham gia cùng lính thủy đánh bộ Mỹ. Lần này, Nhật Bản “tung” cả lục quân, hải quân và không quân ra phối hợp diễn tập với quân đội Mỹ, ông Takashi Inoue – phát ngôn viên của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản, cho biết.

Theo các nguồn tin quân sự, Tokyo sẽ phái 3 tàu chiến, 730 lính thuộc Lực lượng Phòng vệ Hàng hải, 250 lính bộ binh, 5 lính không quân và 4 trực thăng chiến đấu đến diễn tập tấn công đổ bộ với Thủy quân lục chiến Mỹ. 

Cuộc tập trận mang tên Dawn Blitz 2013 còn có sự tham gia của các lực lượng đến từ New Zealand và Canada. 

Trong cuộc tập trận dự kiến kết thúc vào ngày 28/6 này, binh lính Nhật Bản sẽ được đào tạo những kỹ năng “thực sự cần thiết” để giúp họ triển khai một cách nhanh chóng cho nhiệm vụ bảo vệ lãnh thổ hoặc tham gia công tác cứu trợ thảm hoạ, ông Inoue cho biết. Với khả năng đổ bộ hạn chế, Nhật Bản cần sự giúp đỡ từ phía Thuỷ quân lục chiến Mỹ để giải cứu người dân trong thảm hoạ kép động đất - sóng thần năm 2011.

Lực lượng Nhật Bản sẽ tiến hành một bài diễn tập tấn công đổ bộ vào quần đảo San Clemente Island – một bãi tập hải quân ở ngoài khơi bờ biển San Diego, và một cuộc xâm nhập giả định vào Căn cứ Hải quân Pendleton.

Giới chức quân sự Mỹ và Nhật Bản cho biết, cuộc tập trận chưa từng có trong lệ với phía Nhật Bản sẽ do lực lượng lính thuỷ đánh bộ và thuỷ thủ Mỹ chỉ huy. Cuộc tập trận này sẽ giúp Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản phối hợp chặt chẽ hơn với đồng minh Mỹ và phản ứng tốt hơn với các cuộc khủng hoảng như thảm hoạ thiên nhiên.

Trung Quốc bất an trước cuộc tập trận Mỹ - Nhật

Tuy nhiên, Trung Quốc lại nhìn cuộc tập trận chung Mỹ - Nhật theo hướng khác trong bối cảnh Tokyo và Bắc Kinh đang có cuộc tranh chấp kéo dài liên quan đến quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông.

“Đây sẽ là một điểm khác nữa mà Trung Quốc tin rằng, đó là hành động thể hiện sự tăng cường hợp tác quân sự” giữa Mỹ và Nhật Bản, ông Tai Ming Cheung – một nhà phân tích về các vấn đề an ninh Đông Á và Trung Quốc thuộc Viện Hợp tác và Xung đột Toàn cầu ở trường Đại học California, San Diego, cho hay.

Bắc Kinh đã đề nghị Washington và Tokyo huỷ bỏ cuộc tập trận nói trên, hãng tin Kyodo dẫn lời các nguồn tin giấu tên trong chính phủ Nhật Bản cho biết. Mặc dù Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Nhật Bản không xác nhận có hay không việc Trung Quốc đưa ra yêu cầu nói trên nhưng hai cơ quan này khẳng định họ sẽ tiếp tục tiến hành cuộc tập trận như kế hoạch.

Các quan chức quân sự Mỹ cho biết, củng cố năng lực tấn công đổ bộ của Nhật Bản là điều vô cùng quan trọng trong bối cảnh Mỹ đang tập trung chú ý vào việc phát triển chiến lược Châu Á - Thái Bình Dương. Khu vực này đang chìm trong căng thẳng vì những vụ thử hạt nhân, tên lửa của Triều Tiên cũng như các cuộc tranh chấp lãnh thổ nóng bỏng giữa Trung Quốc với một loạt nước láng giềng.

“Nếu thế kỷ 20 dạy chúng ta bất kỳ điều gì thì đó chính là, khi các nền dân chủ có thể và sẵn sàng bảo vệ họ thì điều đó cũng bảo vệ hoà bình và sự ổn định. Hầu hết các nước Châu Á đều hoan nghênh một lực lượng Nhật Bản có năng lực hơn và thân thiết với lực lượng của Mỹ”, Đại tá Grant Newsham, người phụ trách liên lạc giữa hải quân Mỹ với quân đội Nhật Bản, cho biết.

Cuộc tập trận Mỹ - Nhật diễn ra chỉ vài ngày sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có cuộc gặp với Tổng thống Barack Obama tại một khu nghỉ ở California. Hai nhà lãnh đạo được cho là đã bàn một loạt chủ đề, trong đó có vấn đề căng thẳng leo thang ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Trung Quốc gần đây đang tranh giành quyết liệt chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông với Nhật Bản. 

Hải quân Nhật Bản là một trong những lực lượng được đào tạo tốt nhất và được trang bị tốt nhất trên thế giới. Tuy nhiên, kỹ năng tấn công vào các bờ biển cũng như các năng lực đổ bộ khác của Nhật Bản còn yếu kể từ khi lực lượng quốc phòng của họ được thành lập những năm 1950.

Để đối phó với sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc – trong đó có việc nước này có tàu sân bay đầu tiên hồi năm ngoái, Nhật Bản đang mua tàu đổ bộ và tăng cường huấn luyện lực lượng để chuẩn bị cho khả năng có thể xảy ra các cuộc xung đột ở quần đảo tranh chấp.

Việc Tokyo tập trận để nâng cao năng lực tấn công đổ bộ “rất có ý nghĩa” bởi Mỹ có nghĩa vụ phải bảo vệ lãnh thổ Nhật Bản theo hiệp ước an ninh thời hậu thế chiến II, một nhà phân tích Mỹ nhận định. Theo ông này, “chúng ta không thể yêu cầu những lính thuỷ đánh bộ trẻ của Mỹ chiến đấu và hy sinh vì thực hiện một nhiệm vụ mà lực lượng Nhật Bản không thể hoặc sẽ không làm. Thuỷ quân lục chiến Mỹ sẽ giúp nhưng họ cũng phải là một lực lượng có năng lực”.


ĐỌC TIẾP:
:mrgreen: TIN MỚI ĐĂNG
:!: HỒ CHÍ MINH (hay HỒ TẬP CHƯƠNG, tên GIÁN ĐIỆP của HÁN CỘNG ???)
:arrow: HCM by Đặng Chí Hùng
:arrow: HCM by Huỳnh Tâm

:mrgreen: CHINA - US War: