May 10, 2013

• Mỹ đưa tàu sân bay đến Hàn Quốc để tập trận chung - Đức Tâm


Mỹ đưa tàu sân bay đến Hàn Quốc để tập trận chung
by Đức Tâm - Thứ sáu 10 Tháng Năm 2013


Tàu sân bay Mỹ USS NIMITZ. Ảnh Hải quân Hoa Kỳ
Hôm nay, 10/05/2013, quân đội Mỹ thông báo, vào cuối tuần này, hàng không mẫu hạm USS Nimitz và nhiều tàu chiến sẽ đến Hàn Quốc để tiến hành một cuộc tập trận chung với hải quân nước này.
Các tàu chiến Mỹ tới cảng Busan, Hàn Quốc, vào thứ Bẩy, 11/05. Ngoài hàng không mẫu hạm Nimitz, còn có ba tuần dương hạm và khu trục có trang bị tên lửa. Nhưng quân đội Mỹ không nói rõ là tổng cộng sẽ có bao nhiều tàu chiến tham gia cuộc tập trận chung với Hàn Quốc.

Thông báo của quân đội Mỹ nhấn mạnh: « Các chuyến viếng thăm của Hải quân Hoa Kỳ là một biểu tượng cụ thể về sự cam kết của Mỹ đối với khu vực này và cho thấy (Hoa Kỳ) tiếp tục có những lợi ích trong việc bảo đảm một bầu không khí ổn định và phồn thịnh kinh tế trong khu vực ».

Căng thẳng quân sự gia tăng trên bán đảo Triều Tiên trong những tháng qua, với việc Bắc Triều Tiên tố cáo các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc là những hành động khiêu khích và Bình Nhưỡng đã đưa ra một loạt những đe dọa, kể cả việc tấn công hạt nhân nhắm vào Hàn Quốc và Hoa Kỳ.

Tình hình có vẻ dịu đi đôi chút trong tuần qua, sau khi quân đội Mỹ, Hàn Quốc kết thúc cuộc tập trận thường niên vào cuối tháng Tư. Các quan chức Hoa Kỳ cho biết là Bắc Triều Tiên đã tháo gỡ hai tên lửa tầm trung ra khỏi bệ phóng.

USS Nimitz có trọng tải 97 000 tấn là một trong những hàng không mẫu hạm lớn nhất trên thế giới. Theo chính quyền Seoul, hàng không mẫu hạm này sẽ tham gia luyện tập cùng với hải quân Hàn Quốc trong các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ trên biển.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc từ chối bình luận thông tin báo chí, theo đó, sau hoạt động luyện tập nói trên, sẽ có một cuộc tập trận chống tàu ngầm ở Hoàng Hải.

Hôm thứ Tư, 08/05, quân đội Bắc Triều Tiên đe dọa sẽ bắn trả, dù chỉ có một quả đạn pháo rơi vào lãnh hải của nước này.

Tháng 11/2010, Bắc Triều Tiên đã nã pháo vào đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc, làm bốn người thiệt mạng.

ĐỌC TIẾP:
:mrgreen: TIN MỚI ĐĂNG
:!: HỒ CHÍ MINH (hay HỒ TẬP CHƯƠNG, tên GIÁN ĐIỆP của HÁN CỘNG ???)
:mrgreen: CHINA - US War: